Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin việc tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất

Nhà tuyển dụng ngày càng yêu cầu khắt khe hơn, đòi hỏi nhiều ứng viên phải biết đến kỹ năng viết hồ sơ xin việc (CV – Curriculum Vitae) và mẫu đơn xin việc (Cover letter) sao cho chuyên nghiệp. CV hẳn đã là một văn bản quen thuộc, tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến đơn xin việc – một văn bản quan trọng không kém. Bạn đang lo lắng không biết nên viết đơn xin việc như thế nào? Trí Tuệ Việt sẽ chia sẻ với bạn bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ đơn xin việc sau đây.

1. Giới thiệu về đơn xin việc bằng tiếng Anh

Bên cạnh sơ yếu lý lịch, đơn xin việc bằng tiếng Anh là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ. Đó là cách giúp bạn thể hiện và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ khi họ vừa nhận bộ hồ sơ của bạn.

Mục đích của đơn xin việc bằng tiếng Anh

Nếu CV là một bản tóm tắt kinh nghiệm làm việc thì mẫu đơn xin việc là lời dẫn giới thiệu sơ bộ bản thân bạn với nhà tuyển dụng, cũng như gây điểm nhấn bằng một số cách độc đáo, ví dụ giải thích tại sao bạn làm trái ngành, thể hiện đam mê của bạn với ngành, hoặc lý do bạn nghỉ việc ở những chỗ làm trước đây.

Đặc biệt, với những công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia, người làm phòng nhân sự phải đọc đến vài chục, thậm chí cả trăm chiếc CV mỗi ngày. Việc có thêm mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn tạo gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng hồ sơ. Đồng thời, nếu bạn viết tốt, đây cũng sẽ là công cụ giúp bạn thể hiện khả năng, lý tưởng, tính cam kết của bạn với công việc, tạo niềm tin cho nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để viết mẫu đơn xin việc tiếng Anh chinh phục nhà tuyển dụng?

Hình thức của mẫu đơn xin việc tiếng Anh như thế nào?

Đơn xin việc có thể được viết trên email, hoặc gửi kèm một file word cùng với CV. Nội dung đơn xin việc nên trình bày gói gọn trên một trang A4 để nhà tuyển dụng không cần mất quá nhiều thời gian đọc nội dung này từ bạn.

Các chỉ số trình bày đơn xin việc cơ bản như sau:

 • Phông chữ: Times New Roman
 • Cỡ chữ: 13
 • Cách dòng: 1,5
 • Không cách đoạn

Bố cục của đơn xin việc bằng tiếng Anh

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh gồm 3 phần chính: Mở đầu, nội dung thư và phần kết. Trước khi vào phần nội dung, bạn cần nêu rõ thông tin cá nhân cơ bản và nơi tiếp nhận thư. Cụ thể là họ và tên bạn, địa chỉ và số điện thoại liệ lạc của bạn ở góc trên cùng; sau đó là tên công ty và bộ phận tiếp nhận thư, vị trí bạn đang ứng tuyển.

2. Hướng dẫn chi tiết cách viết mẫu đơn xin việc tiếng Anh

Một mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh, cũng như tiếng Việt thường gồm 3 phần chính: Mở đầu, thân bài (nội dung chính), kết luận. Mở đầu đơn xin việc, bạn nên đưa ra các thông tin cá nhân cơ bản: tên tuổi, ngày sinh, gửi đến ai, vị trí và công ty bạn ứng tuyển.

Phần mở đầu

Đây là phần bạn nêu rõ lý do viết đơn xin việc của mình tới nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo một số mẫu câu sử dụng được trong phần này:

 • I am writing in regards to the position of … currently advertised on…
 • I am writing to apply for the … position which was advertised on …
 • I would like to apply for the post of … as advertised on …
 • In reply to your advertisement in the Newspaper, I am pleased to enclose my C.V to apply for the … (Salesman/ Accountant/ Marketer Executive,…) position of your office in …
 • I have recently seen an advert on the … for the position of … and I would like to apply with interest.
 • I am writing in response to your advertisement in … inviting applications for …

Phần thân bài

Phần này chỉ nên bao gồm từ 2-3 đoạn văn, cơ bản như sau:

Bạn tốt nghiệp trường nào?

Ví dụ:

 • From my C.V, you will see that, I graduated from Foreign Trade University with an excellent bachelor degree.
 • I completed my Bachelor degree with English major in 2020 at Thang Long university.

Kinh nghiệm làm việc:

Ví dụ:

 • After graduation, I worked as an Digital Marketer at Ad-Asia agency.
 • My duties included + Ving/ Noun.

Sơ lược về con người bạn: tính cách, sở thích, đam mê, định hướng tương lai:

Ví dụ:

 • You will find me to be a positive, hard-working and motivated person who is keen to learn and contribute.
 • I am an enthusiastic and out-going person.

Phần kết luận

Đây là phần khẳng định sự tự tin của bạn rằng mình đủ tố chất để ứng tuyển vào vị trí này, đồng thời bày tỏ kỳ vọng được phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng để thể hiện bản thân nhiều hơn.

Ví dụ:

 • I am looking forward to an interview at your office.
 • I look forward to meeting with you and discussing my qualifications in more detail.

3. Một số lưu ý cho mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh của bạn thêm hấp dẫn

 • Để nội dung gọn gàng, đơn xin việc nên để kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 13; ở trên cùng thư ghi rõ họ tên, địa chỉ liên hệ và số điện thoại của bạn; đồng thời đề rõ phòng ban, công ty và vị trí ứng tuyển.
 • Vì nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian đọc hồ sơ của bạn nên bạn phải trình bày nội dung trong 1 trang A4 gọn ghẽ, tránh lan man, dài dòng.
 • Nội dung thư chỉ nên có 3 phần: mở bài, thân bài, kết luận để thể hiện sự mạch lạc, logic trong tư duy của bạn.
 • Với ngôn từ ngắn gọn, hãy khẳng định rằng bạn rất khát khao có được công việc này và bạn sẵn sàng cống hiến hết mình vì công ty và phát triển bản thân không ngừng.

Trên đây là “Bí kíp viết mẫu đơn xin việc tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất” do Đề Tiếng Anh tổng hợp và biên soạn chi tiết gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cũng như từ vựng, ngữ pháp để hoàn thành tốt mẫu đơn xin việc của riêng mình.